MỘT SỐ CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP

0

Covid 19 đã và đang tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp ảnh hưởng nặng đến doanh thu cũng như chi phí duy trì cho các doanh nghiệp. Nhận thấy điều này, Chính phủ và các cơ quan ban ngành đã đưa ra các chỉ thị, chính sách nhằm hỗ trợ và tháo bỏ, đồng hành cùng doanh nghiệp  vượt qua tình trạng này.

Đầu tiên, liên quan đến các chính sách Thuế: Tại Công văn 897/TCT-QLN của Tổng cục Thuế về việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo đó doanh nghiệp được gia hạn nộp thuế là những đơn vị kinh doanh, sản xuất bị thiệt hại vật chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh do dịch bệnh. Thiệt hại vật chất được hiểu là những tốt thất về tài sản của người nộp thuế, tính được bằng tiền như: máy móc, thiết bị, phương tiện, vật tư, hàng hoá, nhà xưởng, trụ sở làm việc, tiền, các giấy tờ có giá trị như tiền. Bên cạnh việc được gia hạn nộp thuế thì doanh nghiệp còn được miễn tiền chậm nộp thuế Khi thỏa mãn điều kiện được quy định tại công văn này và Thông tư 153/2013, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ phù hợp với việc gia hạn nộp thuế hoặc miễn tiền chậm nộp thuế đến cơ quan nhà nước để được giải quyết.

Thứ hai, chính sách đối với Bảo hiểm và Lao động:

Công văn 797/LĐTBXH-BHXH của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hướng dẫn việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19 và công văn hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Công văn 860/BHXH-BT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đối tượng được tạm dừng là các doanh  nghiệp có ngành nghề vận tải hành khách, du lịch, lưu trú, nhà hàng và các ngành nghề đặc biệt khác gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra, dẫn đến 50% lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bị tạm thời nghỉ việc hoặc bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do dịch bệnh gây ra. Đặc biệt, trong thời gian tạm ngừng, không thực hiện thanh tra ngành đóng, hoặc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đối với doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm nhưng chịu sự ảnh hưởng của dịch Covid 19. Thêm vào đó, lùi thời điểm đóng phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020 và có thể lùi tới ngày 31/12/2020 nếu dịch bệnh Covid 19 chưa thuyên giảm, doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn; Chỉ xử phạt vi phạm hành chính doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội từ 31/12/2019 về trước, năm 2020 sẽ không thanh tra về bảo hiểm xã hội.

Thứ ba, gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ. Cụ thể, Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng đáp ứng nhu cầu vốn cho doanh nghiệp, giảm thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, khả năng tiếp cận vốn vay được đẩy mạnh, thời hạn trả nợ cơ cấu lại , xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí…Trước mắt là gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỷ đồng sẽ được các ngân hàng tung ra cho khách hàng vay mới với lãi suất ưu đãi giảm từ 0,5%-1,5%/năm. Những doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được xem xét cho vay mới từ gói tín dụng này nhằm khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước cũng đã giảm hàng loạt lãi suất điều hành, trong đó lãi suất trần cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam tại các ngân hàng giảm còn 5.5%/năm, lãi suất tái cấp vốn giảm còn 5%/năm và tái chiết khấu còn 3.5%/năm.

Trên đây là một số chính sách của Chính Phủ đưa ra nhằm hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua thời kì khó khăn do dịch Covid 19 gây ra. Tuy nhiên, để vượt qua cuộc chiến này còn phụ thuộc vào sự chủ động của doanh nghiệp, trong việc nỗ lực tìm ra các phương thức giảm thiếu tối đa thiệt hại, hoạch định chiến lược phát triển phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn, Quý khách vui lòng liên hệ KNALaw qua địa chỉ:

Email: contact@knalaw.vn

Điện thoại: 028.6271.8777 hoặc 0903. 025.736- Ms. Trang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here