HỢP ĐỒNG TÍN DỤNG

0

Tình hình dịch bệnh Covid 19 hiện nay đang diễn biến phức tạp, với phương châm của Đảng và Nhà nước ta là “chống dịch như chống giặc” bằng nhiều giải pháp quyết liệt trong đó có giải pháp giãn cách xã hội đã ảnh hướng đến nhiều doanh nghiệp, trong đó sẽ có nhiều doanh nghiệp không có khả năng thanh toán các khoản vay của các tổ chức tín dụng. Nhằm giúp các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này, KNALaw xin chia sẻ một số kinh nghiệm sau:

Thứ nhất, tranh chấp Hợp đồng tín dụng (sau đây viết tắt là HĐTD) thường xảy ra phổ biến ở các ngân hàng thương mại với nội dung tranh chấp chủ yếu liên quan đến nợ gốc, các loại lãi, lãi suất, phí, xử lý tài sản bảo đảm… Do HĐTD mang bản chất của hợp đồng vay tài sản nên số tiền vay và lãi suất áp dụng là những điều khoản được chú trọng, quan tâm nhất nên cũng là nội dung tranh chấp nhiều nhất, vì đó là nghĩa vụ chính của các bên trong thực hiện hợp đồng và tác động trực tiếp đến lợi ích của các bên. Chính vì vậy, trong giai đoạn hiện nay, các tổ chức, cá nhân cần liên hệ với các tổ chức tín dụng để làm hồ sơ xin gia hạn, giảm lãi.

Thứ hai, phần lớn trong các tranh chấp HĐTD thì các ngân hàng là nguyên đơn. Khi giao kết HĐTD thì các bên (bên cho vay, bên vay, bên bảo lãnh, cầm cố, thế chấp) có địa vị pháp lý ngang nhau, bình đẳng trước pháp luật. Tuy nhiên, khi tiến hành hoạt động vay tín dụng thì bên vay phải tuân thủ theo hợp đồng thường do bên cho vay soạn sẵn với những điều khoản có lợi cho bên cho vay. Khi xảy ra tranh chấp thường là do bên vay vi phạm và dễ rơi vào tình trạng yếu thế. Ở đây, có thể nói là giao dịch được xác lập giữa một bên chuyên nghiệp và một bên không chuyên nghiệp. Ngân hàng hiếm khi vi phạm vào những điều khoản do chính mình soạn thảo.

Thứ ba, tranh chấp HĐTD thường đi kèm hệ quả là cơ quan tiến hành tố tụng sẽ xem xét đến tính pháp lý của các quan hệ hợp đồng khác như hợp đồng cầm cố, hợp đồng thế chấp, hợp đồng bảo lãnh của bên thứ ba. Mối quan hệ này theo luật định là mối quan hệ giữa hợp đồng chính và hợp đồng phụ. Đồng thời, nhằm bảo đảm quyền lợi cho các tổ chức tín dụng, đối với tranh chấp Hợp đồng tín dụng thì Tòa án thường tuyên khách hàng vay và/hoặc bên thứ ba (bên bảo lãnh) phải thanh toán tiền lãi vay theo lãi suất nợ quá hạn kể từ khi phát sinh nợ quá hạn cho đến khi thi hành án xong (trả hết nợ gốc). Chính vì vậy, nếu trường hợp là bên thứ ba thì nên xem xét xem cá nhân, tổ chức mà mình bảo lãnh có vi phạm nghĩa vụ thanh toán không, nếu có thì liên hệ với tổ chức tín dụng để đề ra phương án giải quyết, tránh bị động dẫn đến những thiệt hại nặng nề về sau.

Thứ tư, hiện nay, để khắc phục các hậu qua do dịch bệnh gây ra, Chính phủ đã có nhiều gói hỗ trợ kích cầu nền kinh tế, trong đó có việc chỉ đạo giảm thuế, giảm lãi suất vay… Vì vậy, để được hưởng các chế độ này, doanh nghiệp cần liên hệ với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để làm hồ sơ xem xét. Vì các chính sách này không phải đương nhiên được hưởng mà cần phải làm hồ sơ để được xem xét.

Nhằm giảm thiểu thiệt hại và rủi ro do dịch bệnh gây ra, chính vì vậy trong giai đoạn khó khăn này, chúng ta phải hết sức nỗ lực nhằm tìm ra những phương án tối ưu nhất. KNALaw kính chúc quý vị thật nhiều sức khoẻ, bình an và mong đất nước ta và cả thế giới sớm chiến thắng đại dịch.

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể, vui lòng liên hệ:

Email: contact@knalaw.vn

Điện thoại: 028 6721 8777 hoặc 0903. 025.736- Ms. Trang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here