TIỀN THUÊ MẶT BẰNG MÙA DỊCH

0

Dịch bệnh covid-19 kéo dài làm nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn khủng hoảng khi  doanh thu tuột dốc không phanh thậm chí lùi dần về 0 nhưng vẫn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ bao gồm nghĩa vụ thanh toán tiền thuê nhà, tiền thuê mặt bằng đối với bên cho thuê. Vậy giải p háp nào được xem là chìa khóa để giải quyết vấn đề trên một cách hài hòa cần bằng lợi ích của các bên là câu hỏi lớn được rất nhiều người quan tâm.

Trước tiên cần tìm hiểu tình hình dich bệnh covid 19 hiện nay có được xem là sự kiện bất khả kháng theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015. Căn cứ khoản 1 Điều 156 BLDS 2015 định nghĩa về sự kiện bất khả kháng và các Quyết định 219/QĐ-BYT bổ sung dịch bệnh Covid-19 vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A; Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007; Quyết định 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam và quyết định của WHO về công nhận Covid-19 là đại dịch toàn cầu và  công văn số 1049/ UBND-TH về việc tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn thành phố của UBND TP. HCM ngày 24/ 03/ 2020 đã yêu cầu “ Tạm dừng hoạt động các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, quán beer club; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ từ 30 người trở lên), Câu lạc bộ bida, Phòng tập thể hình (Gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn thành phố kể từ 18 giờ, ngày 24 tháng 3 năm 2020 đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2020”; Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 thì dịch bênh covid 19 được xem là một sự kiện bất khả kháng. Mà theo quy định tại khoản 2 điều 351 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì  Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.. Tuy nhiên quy định trên không được hiểu một cách đơn giản hay áp dụng một cách tùy nghi mà bên thuê một khi muốn được áp dụng sự kiện bất khả kháng để miễn trừ trách nhiệm dân sự thì phải xác định được mình không có lỗi hay vi phạm hợp đồng mà do sự tác động, ảnh hưởng trực tiếp và duy nhất của sự kiện bất khả kháng, dẫn đến khả năng không thể thực hiện được nghĩa vụ của mình, dù đã cố gắng hết sức cụ thể là không thể đóng được đủ tiền thuê mặt bằng theo thỏa thuận trong hợp đồng. Hơn nữa việc chứng minh đủ điều kiện bất khả kháng cũng không dễ dàng cần nhiều thời gian, chi phí thẩm chí phải nhờ đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhưng thắng thua cũng khó phân định.

Do đó trong bối cảnh khó khăn chung như hiện nay để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các bên nên trên tinh thần thiện chí, hợp tác chia sẽ với nhau bằng cách có thể tham khảo lựa chọn cho mình một trong các giải pháp được KNALAW đề xuất nhằm giữ gìn và phát triển quan hệ thương mại tốt đẹp giữa hai bên vì thực tế chẳng có ai trong trường hợp này mong muốn hay được lợi khi sự việc đáng tiếc này xảy ra. Một số giải pháp để chia sẻ khó khăn và thiệt hại có thể là:

  • Thỏa thuận thương lượng giảm/ miễn tiền thuê nhà trong một khoảng thời gian ngắn để chia sẻ khó khăn và thiệt hại. Các bên thỏa thuận mức thuê mới phù hợp trong điều kiện hiện nay.
  • Tạm hoãn thời gian trả tiền thuê nhà: Trong thời gian này, bên thuê sẽ không phải trả tiền thuê nhà cho bên thuê nhưng sau khi hết tình hình khó khăn (các bên thỏa thuận thời gian hoặc theo thời gian dịch bệnh) trong thời gian nhất định, bên thuê sẽ trả lại đầy đủ tiền thuê và tiền thuê này không tính lãi;
  • Tạm hoãn thực hiện việc thuê nhà: Các bên thỏa thuận tạm ngưng việc thuê nhà trong thời gian dịch bệnh. Sau khi hết thời gian dịch bệnh các bên tiếp tục hợp đồng thuê với các đều khoản cũ;
  • Yêu cầu miễn tiền thuê nhà khi đáp ứng đủ điều kiện bất khả kháng;
  • Thỏa thuận sửa đổi một số điều khoản hợp đồng để cân bằng lợi ích cho các bên.

Trên đây là một số giải pháp KNALAW đề xuất nhằm hỗ trợ bên thuê và bên cho thuê có thêm phương án lựa chọn để giải quyết vấn đề tiền thuê mặt bằng một cách hài hòa tốt đẹp trong thời điểm dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay. Bởi dịch bệnh chỉ là một hiện tượng diễn ra trong thời gian ngắn quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai bên mới là mục đích sau cùng được hướng tới.

Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Email: contact@knalaw.vn

Điện thoại: 028.6271.8777 hoặc 0903.025.736- Ms. Trang

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here