THAY ĐỔI CHỦ HỘ KINH DOANH

THAY ĐỔI CHỦ HỘ KINH DOANH

[Thay đổi chủ hộ kinh doanh]

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Vậy việc thay đổi chủ hộ kinh doanh được thực hiện như thế nào?

  1. Các trường hợp thay đổi chủ hộ kinh doanh hiện nay

Theo quy định tại khoản 3 Nghị định 01/2021/NĐ – CP, các trường hợp thay đổi chủ hộ bao gồm:

  • Bán hộ kinh doanh;
  • Tặng cho hộ kinh doanh;
  • Thừa kế hộ kinh doanh.
  1. Hồ sơ thực hiện thay đổi

Theo quy định tại khoản 3 Điều 90 Nghị định 01/2021 khi thay đổi chủ hộ kinh doanh thì hộ kinh doanh gửi hồ sơ thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

  • Thông báo thay đổi chủ hộ kinh doanh do chủ hộ kinh doanh cũ và chủ hộ kinh doanh mới ký hoặc do chủ hộ kinh doanh mới ký trong trường hợp thay đổi do thừa kế;
  • Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán trong trường hợp bán hộ kinh doanh; hợp đồng tặng cho đối với trường hợp tặng cho hộ kinh doanh; bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thay đổi do thừa kế;
  • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thay đổi chủ hộ đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
  • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
  1. Trình tự thực hiện, xử lý hồ sơ

Bước 1: Hộ kinh doanh gửi hồ sơ tới Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký.

Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Bước 3: Chủ hộ hoặc người được ủy quyền nhận kết quả tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện và nộp phí, lệ phí (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Sau khi bán, tặng cho, thừa kế hộ kinh doanh, hộ kinh doanh vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của hộ kinh doanh phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh, người mua, người được tặng cho, người thừa kế và chủ nợ của hộ kinh doanh có thỏa thuận khác.

Trên đây là thông tin liên quan đến Hồ sơ, thủ tục thay đổi chủ hộ kinh doanh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp liên quan đến nội dung này, Quý khách hàng vui lòng liên hệ KNALaw để được tư vấn.

如果您需要更多信息了解我们公司可以协助您解决相关问题,请直接联系: 0903025736 – 0988 026 027 或填写下面的表格。

滚动到顶部