CÁC ĐIỀU KIỆN GIAO HÀNG THEO INCOTERMS 2020

CÁC ĐIỀU KIỆN GIAO HÀNG THEO INCOTERMS 2020

Việc thỏa thuận lựa chọn hình thức giao hàng là một trong những điều khoản quan trọng nhất khi đàm phán, ký kết một hợp đồng thương mại, đặc biệt là với những hợp đồng mang tính chất quốc tế. Các bên trong quan hệ thương mại quốc tế thường lựa chọn một bộ nguyên tắc chung là Incoterms với 11 điều kiện giao hàng để áp dụng và ràng buộc trách nhiệm lẫn nhau. Vậy 11 điều kiện theo incoterms 2020 gồm những gì? 

 1. Incoterms là gì?
 • Incoterms là từ viết tắt của cụm từ International Commerce Terms – tập hợp các quy tắc thương mại quốc tế quy định về trách nhiệm của các bên trong hợp đồng ngoại thương. Incoterms bao gồm các điều khoản thương mại quốc tế được chuẩn hóa và được nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới công nhận và sử dụng rộng rãi.
 • Nội dung chính của Incoterms 2020 gồm 2 điểm quan trọng:
 • Trách nhiệm và giới hạn trách nhiệm của bên mua, bên bán;
 • Điểm chuyển giao trách nhiệm, chi phí, rủi ro từ người bán sang người mua.
 1. Các điều kiện giao hàng của Incoterms 2020 gồm những gì?

Trong Incoterms 2020, các điều kiện giao hàng được chia thành 2 nhóm chính là 7 điều kiện áp dụng cho mọi phương thức vận tải và 4 điều kiện áp dụng cho phương thức vận tải biển và thủy nội bộ.

 1. Các điều kiện áp dụng cho mọi phương thức vận tải:
 • EXW/ Ex Works – Giao hàng tại xưởng

Thường được sử dụng khi đưa ra báo giá chào hàng ban đầu mà không bao gồm bất kỳ chi phí nào, EXW có nghĩa là người bán cung cấp hàng hóa tại cơ sở của họ hoặc tại một địa điểm được đặt tên khác (công trình, nhà máy, nhà kho, v.v.). Người bán không cần chất hàng lên phương tiện, cũng không cần làm thủ tục hải quan cho hàng hóa để xuất khẩu.

 • FCA/ Free Carrier – Giao cho người chuyên chở

Nếu bên bán có khả năng làm thủ tục hải quan xuất khẩu, để thuận tiện bên bán nên nhận làm việc này (tự chịu chi phí phát sinh là thuế xuất khẩu) và đề nghị ký hợp đồng theo điều kiện FCA.

 • CPT/ Carriage Paid To – Cước phí trả trước

Người bán thanh toán cho việc vận chuyển hàng hóa đến điểm đến đã được thỏa thuận.

 • CIP/ Carriage and Insurance Paid to – Cước phí và bảo hiểm trả tới

Tương tự như CPT với ngoại lệ là người bán phải có bảo hiểm tối thiểu cho hàng hóa quá trình vận tải.

 • DAP/ Delivered at Place – Giao tại địa điểm

Nếu bên mua không có khả năng hoặc kinh nghiệm đưa hàng về đến nội địa nhập khẩu của mình, bên bán có thể làm thêm việc này (tính trước chi phí này vào tiền hàng) và ký hợp đồng theo điều kiện DAP.

 • DPU/ Delivered at Place Unloaded – Giao tại địa điểm đã dỡ xuống

Điều khoản này yêu cầu người bán giao hàng, dỡ hàng tại địa điểm được chỉ định. Người bán chịu mọi chi phí vận chuyển (phí xuất khẩu, vận chuyển, dỡ hàng từ người chuyên chở chính tại cảng đích và phí cảng đích) và chịu mọi rủi ro cho đến khi hàng đến địa điểm đích.

 • DDP/ Delivered Duty Paid – Giao đã trả thuế

Nếu bên mua không có khả năng hoặc kinh nghiệm làm thủ tục hải quan nhập khẩu cho lô hàng, bên bán có thể làm thêm việc này (tính trước số tiền thuế nhập khẩu … phải nộp này vào tiền hàng) và ký hợp đồng theo điều kiện DDP.

 1. Các điều kiện áp dụng cho phương thức vận tải biển và thủy nội bộ:
 • FAS/ Free Alongside Ship – Giao dọc mạn tàu

Nếu bên bán có thêm khả năng đưa hàng ra cầu tàu tại cảng xuất khẩu, bên bán nên làm việc này (tự chịu chi phí và rủi ro phát sinh phát sinh, tính trước các chi phí này vào tiền hàng) và ký hợp đồng theo điều kiện FAS.

 • FOB/ Free on Board – Giao hàng trên tàu

Nếu bên bán có thêm khả năng đưa hàng lên boong tàu an toàn tại cảng xuất khẩu, bên bán nên làm việc này (tự chịu chi phí và rủi ro phát sinh, tính trước chi phí này vào tiền hàng) và ký hợp đồng theo điều kiện FOB.

 • CFR/ Cost and Freight – Tiền hàng và cước phí

Nếu bên bán có thêm khả năng thuê tàu, bên bán nên làm việc này (tự chịu chi phí phát sinh để thuê tàu đưa hàng tới cảng nhập khẩu, tính trước chi phí này vào tiền hàng – không chịu rủi ro phát sinh) và ký hợp đồng theo điều kiện CFR.

 • CIF/ Cost, Insurance and Freight – Tiền hàng, bảo hiểm và cước phí

Nếu bên bán có thêm khả năng mua bảo hiểm cho lô hàng khi hàng được vận tải trên tàu biển, bên bán nên làm việc này (tự chịu chi phí phát sinh để mua bảo hiểm, tính trước chi phí này vào tiền hàng) và ký hợp đồng theo điều kiện CIF.

Điều kiện Incoterms 2020 giúp các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu – nhập khẩu chính ngạch có cách thống nhất trong việc bàn bạc và ký kết hợp đồng. Chính vì sự áp dụng phổ biến, các bên trong hợp đồng thương mại cần nắm rõ đặc điểm của từng điều kiện và khi nào thì nên áp dụng điều kiện nào để có thể bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình. KNALaw sẽ tiếp tục có nhiều bài viết cụ thể về từng điều kiện giao hàng của Incoterms 2020, mời Quý khách hàng đón đọc.

Nếu bạn cần thêm thông tin để biết công ty chúng tôi có thể hỗ trợ bạn về những vấn đề liên quan, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến số: 0903025736 – 0988 026 027 hoặc điền vào form dưới đây.

Scroll to Top