CHI PHÍ Y TẾ PHÁT SINH KHI ĐIỀU TRỊ ĐỐI VỚI NGƯỜI MẮC COVID-19

CHI PHÍ Y TẾ PHÁT SINH KHI ĐIỀU TRỊ ĐỐI VỚI NGƯỜI MẮC COVID-19

Chi phí y tế phát sinh khi điều trị đối với người mắc Covid-19

 

Theo quy định pháp luật hiện hành, chi phí điều trị đối với người mắc Covid-19 cụ thể là như thế nào?

Để trả lời câu hỏi trên, chúng ta cần xem xét các quy định sau:

Căn cứ Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định: “Huy động phương tiện, thuốc, thiết bị y tế, giường bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và bố trí cán Bộ Y tế chuyên môn trực 24/24 giờ để sẵn sàng cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh phục vụ chống dịch. Người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.”

Ngày 29/1/2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định 219/QĐ-BYT bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 và Khoản 2, Điều 3 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007.

Đồng thời, ngày 1/4/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 447/QĐ-TTg công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc với tính chất, mức độ nguy hiểm của bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Theo đó, người mắc COVID-19 sẽ được khám và điều trị miễn phí; đồng nghĩa, người mắc COVID-19 sẽ không phải chi trả chi phí điều trị.

Tuy nhiên, trường hợp người mắc COVID-19 trong thời gian cách ly y tế tập trung bị nhiễm thêm các bệnh khác hoặc có tiền sử bệnh nền (không phải COVID-19) mà phải khám, điều trị thì phải chi trả chi phí khám chữa các bệnh trên. Việc trả chi phí khám, điều trị thực hiện theo Nghị quyết 16/NQ-CP như sau:

  • Người có thẻ BHYT được quỹ BHYT thanh toán phần chi phí được hưởng và mức hưởng BHYT như các trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến. Đối với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT (nếu có) thì người bị cách ly phải tự chi trả theo quy định của pháp luật về BHYT.
  • Người không có thẻ BHYT tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Như vậy, chi phí điều trị Covid-19 là hoàn toàn miễn phí, nếu người bệnh mắc thêm các bệnh lý khác thì phải chi trả chi phí điều trị các bệnh này.

Trên đây là các thông tin KNA cung cấp cho Quý khách hàng, để biết thêm chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ KNA để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Trân trọng.

Nếu bạn cần thêm thông tin để biết công ty chúng tôi có thể hỗ trợ bạn về những vấn đề liên quan, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến số: 0903025736 – 0988 026 027 hoặc điền vào form dưới đây.

Scroll to Top