HỒ SƠ, THỦ TỤC ĐK DNTN

HỒ SƠ, THỦ TỤC ĐK DNTN

[Hồ sơ, thủ tục đăng ký Doanh nghiệp tư nhân]

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 thì ai được phép đăng ký Doanh nghiệp tư nhân? Những loại hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký gồm những gì? Trình tự, thủ tục đăng ký như thế nào là đúng quy định pháp luật?

1. Đối tượng được phép đăng ký kinh doanh

Theo khoản 1 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam; trừ tổ chức, cá nhân thuộc một trong các trường hợp tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020.

2. Trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp tư nhân

2.1. Chuẩn bị hồ sơ:

Người thành lập doanh nghiệp tư nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đăng ký theo Điều 19 Luật Doanh nghiệp 2021, bao gồm các loại giấy tờ:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Bản sao Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

2.2. Nộp hồ sơ

Theo Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020, Người thành lập doanh nghiệp thực hiện đăng ký doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh theo một trong các phương thức sau: Trực tiếp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh; Qua dịch vụ bưu chính; Qua mạng thông tin điện tử.

2.3. Giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp đăng ký doanh nghiệp; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho người thành lập doanh nghiệp;

Trường hợp từ chối đăng ký doanh nghiệp thì phải thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

Trên đây là thông tin liên quan đến Hồ sơ, Thủ tục đăng ký Doanh nghiệp tư nhân. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp liên quan đến nội dung này, Quý khách hàng vui lòng liên hệ KNALaw để được tư vấn.

Nếu bạn cần thêm thông tin để biết công ty chúng tôi có thể hỗ trợ bạn về những vấn đề liên quan, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến số: 0903025736 – 0988 026 027 hoặc điền vào form dưới đây.

Scroll to Top