NGHỈ VIỆC CẦN THÔNG BÁO TRƯỚC

NGHỈ VIỆC CẦN THÔNG BÁO TRƯỚC

Nghỉ việc thì cần thông báo trước cho người sử dụng lao động bao nhiêu ngày?

Khi giao kết hợp đồng lao động ngoài các điều khoản quan trọng liên quan đến chế độ làm việc, lương thưởng,…Một số doanh nghiệp còn quy định cụ thể về thời gian thông báo trước khi chấm dứt hợp đồng lao động, phồ biến là thông báo trước 45 ngày đối với Hợp đồng lao động có thời hạn và tối thiểu 60 ngày đối với Hợp đồng lao động không có thời hạn. Vậy giao kết này có phù hợp với quy định pháp luật hay không?

Nhằm trả lời câu hỏi trên chúng ta cần xem xét các quy định pháp luật hiện hành sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định:

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp quy định tại các Điểm a, b, c, đ và g Khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động như sau:

  • Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
  • Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;
  • Ít nhất 3 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng và đối với trường hợp quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này;”

Do đó, nếu hợp đồng lao động không xác định thời hạn do doanh nghiệp soạn thảo, ký với người lao động, có nội dung khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn phải báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 60 ngày thì phần nội dung này vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 và Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Lao động 2019, phần nội dung hợp đồng vi phạm pháp luật thì vô hiệu phần đó, nếu không ảnh hưởng đến các phần còn lại của hợp đồng.

Trên đây là các thông tin KNA cung cấp cho Quý khách hàng, để biết thêm chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ KNA để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Trân trọng.

Nếu bạn cần thêm thông tin để biết công ty chúng tôi có thể hỗ trợ bạn về những vấn đề liên quan, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến số: 0903025736 – 0988 026 027 hoặc điền vào form dưới đây.

Scroll to Top