NHỮNG LƯU Ý ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP KHI PHÁT HÀNH CỔ PHIẾU THEO CHƯƠNG TRÌNH LỰA CHỌN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG (ESOP)

NHỮNG LƯU Ý ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP KHI PHÁT HÀNH CỔ PHIẾU THEO CHƯƠNG TRÌNH LỰA CHỌN CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG (ESOP)

Thời gian gần đây, ESOP được biết đến và sử dụng khá rộng rãi, đây cũng là một trong các phương án để giúp doanh nghiệp giữ chân nhân sự, khuyến khích người lao động nâng cao hiệu quả làm việc và giảm áp lực dòng tiền chi thưởng cho nhân viên cũng như giúp doanh nghiệp giữ lại phần lợi nhuận để tiếp tục tái đầu tư và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp có thể giữ được nguồn tiền mặt đáng kể khi không chi thưởng cho nhân viên do phần lớn nguồn vốn được doanh nghiệp sử dụng để phát hành cổ phiếu ESOP bao gồm: thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, quỹ khác (nếu có).

Cần lưu ý rằng, việc phát hành cổ phiếu ESOP sẽ làm tăng số lượng cổ phần của doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc tăng vốn điều lệ của công ty. Dẫn đến kéo theo một số hạn chế nhất định như sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các cổ đông hiện hữu vì gây ra sự suy giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần (pha loãng cổ phiếu) do việc liên tục phát hành cổ phiếu mới. Điều này có thể làm giảm giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp hoặc dẫn đến sự rút vốn của các cổ đông hiện hữu.

Riêng đối với người lao động khi được sở hữu cổ phiếu ESOP cũng có một số lợi ích và rủi ro nhất định. Cụ thể:

  • Về lợi ích, sở hữu cổ phiếu ESOP có nghĩa là người lao động đã trở thành một trong những cổ đông của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp phát triển, giá cổ phiếu trên thị trường tăng cao, NLĐ có thể chuyển nhượng cổ phiếu với giá cao, thu được nhiều lợi nhuận cho bản thân. Bên cạnh đó NLĐ còn có thể nhận cổ tức tương ứng với tỉ lệ cổ phiếu mình nắm giữ.
  • Về rủi ro, trường hợp doanh nghiệp phá sản hoặc làm ăn thất bại, NLĐ có thể sẽ không nhận được số tiền thưởng mà đáng lẽ mình được hưởng và mất đi số tiền mà mình đã bỏ ra để mua cổ phiếu ESOP với giá ưu đãi.

Trên đây là các thông tin KNA cung cấp cho Quý khách hàng, để biết thêm chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ KNA để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Nếu bạn cần thêm thông tin để biết công ty chúng tôi có thể hỗ trợ bạn về những vấn đề liên quan, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến số: 0903025736 – 0988 026 027 hoặc điền vào form dưới đây.

Scroll to Top