CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG COVID-19 ?

CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG COVID-19 ?

Công ty có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì covid-19 tác động?

Điểm c khoản 1 Điều 36 BLLĐ 2019 quy định người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong trường hợp:

  1. c) Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc;

Theo đó, nếu công ty bị tác động bởi dịch bệnh covid-19 (buộc phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động, thu hẹp sản xuất) dẫn đến buộc phải giảm chỗ làm việc thì công ty có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người lao động.

Tuy nhiên, lý do chấm dứt này thuộc trường hợp bất khả kháng nên điểm mấu chốt khi vận dụng quy định này là công ty phải chứng mình được “đã tìm mọi biện pháp khắc phục”, ví dụ như: chuyển hướng kinh doanh, có kế hoạch mới cho người lao động…

Như vậy, trong trường hợp công ty bị tác động nặng nề bởi covid-19 thì phương án chấm dứt hợp đồng hợp đồng với người lao động hoàn toàn có thể được triển khai để giảm bớt gánh nặng của doanh nghiệp.

Nếu bạn cần thêm thông tin để biết công ty chúng tôi có thể hỗ trợ bạn về những vấn đề liên quan, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến số: 0903025736 – 0988 026 027 hoặc điền vào form dưới đây.

Scroll to Top