ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN GÓP VỐN

ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN GÓP VỐN

[Định giá tài sản góp vốn]

Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty để trở thành chủ sở hữu hoặc các sở hữu chung. Vậy, tài sản góp vốn sẽ được định giá thế nào?

  1. Các trường hợp cần định giá tài sản góp vốn

Điều 34 Luật Doanh nghiệp 2021 quy định, cá nhân, tổ chức có thể góp vốn vào doanh nghiệp bằng các tài sản như: Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Doanh nghiệp 2014 thì tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

Như vậy, những tài sản góp vốn không phải Đồng Việt Nam như ngoại tệ tự chuyển đổi, vàng phải được định giá khi góp vốn.

  1. Chủ thể định giá tài sản góp vốn

Khoản 2,3 Điều 36 Luật Doanh nghiệp quy định các chủ thể có thẩm quyền định giá tài sản góp vốn gồm:

  • Trường hợp định giá tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp:
  • Thành viên, cổ đông sáng lập định giá theo nguyên tắc đồng thuận;
  • Tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp, trong trường hợp này giá trị tài sản góp vốn phải được đa số các thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận.
  • Trường hợp định giá tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động:
  • Chủ sở hữu, Hội đồng thành viên Công ty trách nhiệm hữu hạn; Công ty hợp danh, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần và người góp vốn thỏa thuận định giá.
  • Tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp, trong trường hợp này thì giá trị tài sản góp vốn phải được người góp vốn và doanh nghiệp chấp thuận.

Trên đây là thông tin liên quan đến việc định giá tài sản. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp liên quan đến nội dung này, Quý khách hàng vui lòng liên hệ KNALaw để được tư vấn.

 

 

 

Nếu bạn cần thêm thông tin để biết công ty chúng tôi có thể hỗ trợ bạn về những vấn đề liên quan, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến số: 0903025736 – 0988 026 027 hoặc điền vào form dưới đây.

Scroll to Top