NGƯỜI LAO ĐỘNG

NGƯỜI LAO ĐỘNG

Người lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại có buộc phải nghỉ hưu sớm?

 

Hiện nay, theo quy định tại Bộ luật lao động về độ tuổi nghỉ hưu trong điều kiện bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ. Riêng đối với người lao động làm nghề, làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so độ tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Vậy đối với trường hợp người lao động làm việc trong điều làm việc trong điều kiện đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có bắt buộc phải nghỉ hưu trước 5 năm so với người làm việc trong điều kiện bình thường không?

Nhằm trả lời câu hỏi trên chúng ta cần xem xét các quy định pháp luật hiện hành sau:

Theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật lao động và Điều 5 của Nghị định số 135/2020/NĐ-CP ngày 18/11/2020 về tuổi nghỉ hưu thì đối với người lao động lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội ban hành có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường tại thời điểm nghỉ hưu, trừ một số trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, người lao động làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải nghỉ hưu sớm hơn 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường tương đương với đủ 55 tuổi 03 tháng với nam và đủ 50 tuổi 04 tháng đối với nữ.

Tuy nhiên, căn cứ quy định Điều 149 của Bộ luật Lao động thì người sử dụng lao động và người lao động cao tuổi có thể giao kết hợp đồng lao động mới; người sử dụng lao động cao tuổi có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn và có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khỏe của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.

Trên đây là các thông tin KNA cung cấp cho Quý khách hàng, để biết thêm chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ KNA để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Trân trọng.

Nếu bạn cần thêm thông tin để biết công ty chúng tôi có thể hỗ trợ bạn về những vấn đề liên quan, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến số: 0903025736 – 0988 026 027 hoặc điền vào form dưới đây.

Scroll to Top