PHỤ CẤP LƯƠNG CÓ TÍNH BHXH KHÔNG?

PHỤ CẤP LƯƠNG CÓ TÍNH BHXH KHÔNG?

Ngoài mức lương được ghi trong hợp đồng lao động, người lao động còn được nhận thêm phụ cấp lương. Vậy phụ cấp lương có phải tính BHXH không?

 1. Phụ cấp lương được pháp luật quy định là gì? 

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động 2019, thì tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Như vậy, phụ cấp lương là một trong những yếu tố cấu thành nên tiền lương khi người sử dụng lao động chi trả cho người lao động.

Điểm b Khoản 5 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH quy định, phụ cấp lương theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động như sau:

 • Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ;
 • Các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Như vậy, mức phụ cấp lương cụ thể sẽ do doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận với nhau tùy thuộc vào từng công việc, điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.

 1. Có tính mức đóng BHXH đối với phụ cấp lương hay không? 

Khoản 2 Điều 89 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động.

Khoản 1 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH liệt kê những khoản phụ cấp lương phải tính đóng bảo hiểm xã hội, bao gồm:

 • Phụ cấp chức vụ, chức danh;
 • Phụ cấp trách nhiệm;
 • Phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;
 • Phụ cấp thâm niên;
 • Phụ cấp khu vực;
 • Phụ cấp lưu động;
 • Phụ cấp thu hút;
 • Các phụ cấp có tính chất tương tự.

Như vậy, chỉ những khoản phụ cấp lương chi trả cho người lao động được liệt kê trên mới được tính vào tiền lương tháng tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Những khoản phụ cấp lương khác sẽ không phải tính đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trên đây là quy định của pháp luật về nội dung phụ cấp lương có tính BHXH hay không. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp liên quan đến nội dung phụ cấp lương có tính BHXH hay không, Quý khách hàng vui lòng liên hệ KNALaw để được tư vấn.

 

Nếu bạn cần thêm thông tin để biết công ty chúng tôi có thể hỗ trợ bạn về những vấn đề liên quan, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến số: 0903025736 – 0988 026 027 hoặc điền vào form dưới đây.

Scroll to Top