PHỤ CẤP LƯƠNG CÓ TÍNH THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHÔNG?

PHỤ CẤP LƯƠNG CÓ TÍNH THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHÔNG?

Ngoài mức lương được ghi trong hợp đồng lao động, người lao động còn được nhận thêm phụ cấp lương. Vậy phụ cấp lương có tính thuế TNCN không?

 1. Phụ cấp lương được pháp luật quy định là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động 2019, thì tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Như vậy, phụ cấp lương là một trong những yếu tố cấu thành nên tiền lương khi người sử dụng lao động chi trả cho người lao động.

Điểm b Khoản 5 Điều 3 Thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH quy định, phụ cấp lương theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động như sau:

 • Các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ;
 • Các khoản phụ cấp lương gắn với quá trình làm việc và kết quả thực hiện công việc của người lao động.

Như vậy, mức phụ cấp lương cụ thể sẽ do doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận với nhau tùy thuộc vào từng công việc, điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.

 1. Phụ cấp lương có tính thuế TNCN không?

Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, các khoản phụ cấp được xác định là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, trừ các khoản phụ cấp sau:

 • Phụ cấp ưu đãi hàng tháng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.
 • Phụ cấp quốc phòng, an ninh;
 • Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm.
 • Phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực.
 • Phụ cấp phục vụ đối với lãnh đạo cấp cao.
 • Phụ cấp đối với nhân viên y tế thôn, bản.
 • Phụ cấp đặc thù ngành nghề.

Do đó, nếu phụ cấp lương không thuộc một trong các trường hợp được quy định nêu trên thì sẽ được xác định là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân và người lao động phải kê khai để tính thuế và nộp thuế TNCN đối với khoản phụ cấp lương này.

Trên đây là quy định của pháp luật về nội dung phụ cấp lương có tính thuế TNCN hay không. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp liên quan đến nội dung phụ cấp lương có tính thuế TNCN hay không, Quý khách hàng vui lòng liên hệ KNALaw để được tư vấn.

Nếu bạn cần thêm thông tin để biết công ty chúng tôi có thể hỗ trợ bạn về những vấn đề liên quan, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến số: 0903025736 – 0988 026 027 hoặc điền vào form dưới đây.

Scroll to Top