TẦM QUAN TRỌNG CỦA KẾ TOÁN TRONG CÁC DOANH NGHIỆP

TẦM QUAN TRỌNG CỦA KẾ TOÁN TRONG CÁC DOANH NGHIỆP

[Tầm quan trọng của kế toán trong các doanh nghiệp]

Hiện nay, kế toán đóng vai trò rất quan trong hầu hết các doanh nghiệp. Vậy nhiệm vụ kế toán trong doanh nghiệp là gì? Tầm quan trọng của kế toán trong doanh nghiệp ra sao?

  1. Kế toán là gì? Nhiệm vụ của kế toán

Khoản 8 Điều 3 Luật kế toán 2015 quy định: Kế toán là việc thu thập, xử lý, kiểm tra, phân tích và cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động.

Điều 4 Luật kế toán 2015 quy định về nhiệm vụ của kế toán như sau:

  • Thu thập, xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán, theo chuẩn mực kế toánvà chế độ kế toán.
  • Kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính, nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán.
  • Phân tích thông tin, số liệu kế toán; tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán.
  • Cung cấp thông tin, số liệu kế toán theo quy định của pháp luật.
  1. Tầm quan trọng của kế toán trong doanh nghiệp

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Thông tin do bộ phận kế toán cung cấp từ các nhiệm vụ của mình rất cần thiết cho nhà quản trị. Nếu thông tin kế toán sai lệch sẽ dẫn đến các quyết định của nhà quản trị không phù hợp ảnh hướng rất lớn đến sự tồn tại của doanh nghiệp.

Từ những quy định về công việc của kế toán, có thể hiểu rằng nếu một doanh nghiệp có bộ phận kế toán mạnh, làm việc chuyên nghiệp sẽ giúp ích rất nhiều cho người điều hành. Bên cạnh đó, những kế toán giỏi sẽ biết cách tiết kiệm chi phí tối đa cho công ty. Đồng thời biết quy trình thủ tục khi làm việc với cơ quan thuế. Từ đó tiết kiệm được thời gian cho việc phát triển sản xuất kinh doanh.

Ngược lại, nếu bộ phận kế toán yếu kém sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình tài chính của doanh nghiệp hoặc xấu hơn nữa có thể làm cho doanh nghiệp phải đối mặt với những rắc rối từ cơ quan thuế.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến kế toán và tầm quan trọng của kế toán trong doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp liên quan đến nội dung này, Quý khách hàng vui lòng liên hệ KNALaw để được tư vấn.

 

 

Nếu bạn cần thêm thông tin để biết công ty chúng tôi có thể hỗ trợ bạn về những vấn đề liên quan, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến số: 0903025736 – 0988 026 027 hoặc điền vào form dưới đây.

Scroll to Top