NGHỈ HỘI HỌP

NGHỈ HỘI HỌP

Nghỉ hội họp, tập huấn hoặc khám sức khỏe theo yêu cầu của doanh nghiệp thì có được tính vào thời gian làm việc không?

 

Nhằm nâng cao chất lượng người lao động, đảm bảo chất lượng hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp có quy định bắt buộc người lao động phải tham hội họp, tập huấn, khám sức khỏe định kỳ hàng năm ngoài thời gian làm việc và không được hưởng lương vì cho rằng các hoạt động trên không được tính vào thời giờ làm việc của người lao động. Vậy người lao động ngoài giờ làm việc hoặc nghỉ trong giờ làm việc để tham gia hội họp, tập huấn hoặc khám sức khỏe theo yêu cầu của doanh nghiệp thì có tính vào thời giờ làm việc để được hưởng không?

Nhằm trả lời câu hỏi trên chúng ta cần xem xét các quy định pháp luật hiện hành sau:

Căn cứ Điều 58 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP quy định thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương, như sau:

  1. Nghỉ giữa giờ.
  2. Nghỉ giải lao theo tính chất của công việc.
  3. Nghỉ cần thiết trong quá trình lao động đã được tính trong định mức lao động cho nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người.
  4. Thời giờ nghỉ đối với lao động nữ khi mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc trong thời gian hành kinh.
  5. Thời giờ phải ngừng việc không do lỗi của người lao động.
  6. Thời giờ hội họp, học tập, tập huấn do yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc được người sử dụng lao động đồng ý.
  7. Thời giờ người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động theo quy định tại khoản 5 Điều 61 của Bộ luật Lao động.
  8. Thời giờ mà người lao động là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ.
  9. Thời giờ khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, giám định y khoa để xác định mức độ suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nếu thời giờ đó được thực hiện theo sự bố trí hoặc do yêu cầu của người sử dụng lao động.
  10. Thời giờ đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự, nếu thời giờ đó được hưởng nguyên lương theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, trường hợp hội họp, tập huấn, khám sức khỏe định kỳ ngoài giờ làm việc được tính hưởng lương như trong thời giờ làm việc bình thường.

Trên đây là các thông tin KNA cung cấp cho Quý khách hàng, để biết thêm chi tiết Quý khách vui lòng liên hệ KNA để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Trân trọng.

Nếu bạn cần thêm thông tin để biết công ty chúng tôi có thể hỗ trợ bạn về những vấn đề liên quan, xin vui lòng liên hệ trực tiếp đến số: 0903025736 – 0988 026 027 hoặc điền vào form dưới đây.

Scroll to Top